Tuesday, 28/09/2021 - 05:23|
Thày cô Trường PTDT Nội trú Pác Nặm thay đổi để trường học hạnh phúc hơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phối hợp thực hiện công tác pháp chế giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp

Chiều 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác pháp chế năm 2017 nhằm hoàn thiện pháp luật về giáo dục. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì Hội nghị.

 

 

Tiếp tục phát huy kinh nghiệm và sự phối hợp trong thời gian qua, năm 2017, Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng chương trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp  luật. Đặc biệt, hai Bộ đã phối hợp lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học và đã được Quốc hội thông qua đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.


Quang cảnh tại Hội nghị ngày 1/12.

Với sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Tư pháp, năm 2017, Bộ GD&ĐT đã chủ trì soạn thảo trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 21 văn bản. Hiện nay, đã soạn thảo, tiếp thu, chỉnh sửa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, đăng tải rộng rãi và gửi lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Hai Bộ cũng đã phối hợp tổ chức phổ biến và triển khai thi hành có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành. Các đơn vị chức năng của hai Bộ đã có sự phối hợp, gắn kết có hiệu quả trong công tác chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác pháp chế của ngành Giáo dục, chất lượng văn bản ban hành của Bộ GD&ĐT ngày càng nâng lên, giảm bớt  tình trạng nợ đọng văn bản.

Trong năm 2018, Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thực hiện công tác pháp chế, trong đó trọng tâm sẽ là công tác xây dựng pháp luật mà ưu tiên hàng đầu là xây dựng hai dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học đảm bảo có thể trình Chính phủ tháng 1/2018, trình Quốc hội cho ý kiến tháng 5/2018, trình Quốc hội thông qua tháng 10/2018.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, hai Bộ cũng sẽ phối hợp hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hợp nhất văn bản và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật; công tác bồi thường của nhà nước, công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; công tác pháp chế ngành Giáo dục; tổ chức các lớp tập huấn, đoàn kiểm tra và phối hợp triển khai các đề án.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Tư pháp về công tác pháp chế cho Bộ GD&ĐT thời gian qua. Sự hỗ trợ này đã giúp cho công tác pháp chế của ngành Giáo dục ngày càng khởi sắc, công tác ban hành văn bản đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, trong đó có nhiều văn bản có nội dung phức tạp, có phạm vi ảnh hưởng lớn đã được các đơn vị phối hợp tham mưu để cấp có thẩm quyền ban hành, tạo hành lang pháp lý cho ngành Giáo dục hoạt động hiệu quả.

Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2018 sẽ được coi là năm pháp chế của ngành Giáo dục với nhiều văn bản quan trọng sẽ được xây dựng, sửa đổi và ban hành cho phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, trong đó Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sẽ là hai văn bản luật được ngành tập trung cao nhất.


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của Bộ Tư pháp trong thời gian tới đây để việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sẽ đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của giáo dục hiện nay cũng như trong tương lai xa.

Lưu ý rõ hơn về các nội dung công việc để triển khai tốt nhất việc sửa đổi, bổ sung hai dự án luật (Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng, Bộ Tư pháp cần tham gia sâu hơn vào quá trình lấy ý kiến, trình Luật, Bộ GD&ĐT cần đánh giá kỹ hơn tác động về các vấn đề được đặt ra trong dự thảo luật.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đề nghị các đơn vị thuộc hai Bộ sẽ có sự phối hợp hiệu quả hơn trong triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường cho đối tượng là học sinh, sinh viên. Đồng thời có những định hướng cụ thể để đẩy mạnh hợp tác giữa hai ngành ở cấp địa phương.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 328
Năm 2021 : 3.294